Bánh chay (thiếu mất bánh trôi :D)

November 6, 2010

Ăn mãi bánh nướng thì sợ béo nên tối nay mình làm mẻ bánh chay ăn cho mát, sẵn tiện mình làm được mẻ nhân đậu xanh nhuyễn nhiều ơi là nhiều.
Bánh chay làm rất nhanh, không tốn thời gian mấy. Công thức thông dụng là 8 (hoặc 9) phần bột nếp + 2 (hoặc 1) phần bột tẻ, nhưng mà hôm nay mình làm toàn bằng bột nếp thôi. Kết quả bánh vẫn tròn xoe, không nhũn hay méo gì, nên mình tái khẳng định là làm 10 phần bột nếp vẫn ngon lành nhé các bạn ;))

Nhân đậu xanh:
Cách làm nhân đậu xanh nhuyễn thì y xì như làm nhân đậu đỏ (công thức ở đây)

Vỏ bánh:
350 gr bột nếp + nước (mình cứ áng chừng, cho từ từ nước vào bột, trộn đều tay, tới khi bột mịn nhưng vẫn ráo là được) => làm được 11 cái bánh chay như trong hình.

Nặn nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ đường kính khoảng 2 cm.
Bột sau khi nhào chia thành 11 viên, đánh dẹt trên lòng bàn tay, cho nhân đậu xanh vào gói kín. Đường kính bánh sau khi nặn xong khoảng 3 tới 3.5 cm.

Nước bánh:
Thái 1, 2 lát gừng mỏng đun sôi với nước, thả bánh đã nặn vào nồi nước sôi, tới khi bánh nổi lên thì vớt ngay ra bát nước lạnh. Sau đó múc bánh vào từng bát con để riêng.
Sau khi vớt hết bánh, vớt bỏ gừng, gia giảm đường vào nồi nước luộc bánh, cho thêm bột sắn (hoặc bột đao) đun vừa lửa khuấy đều tới khi nước sánh nhẹ. Cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vanilla vào cho thơm.
Múc nước vào bát bánh chay, để nguội cho đậu xanh đã đồ chín (nhưng không giã) lên trên trang trí.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: