Bánh gạo Mochi nhân đậu đỏ – Mochi cake – Daifuku

April 9 2010

Sáng nay mình thử làm 5 cái bánh Mochi, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Lần đầu tiên mình làm bánh mochi nên nhìn không được ‘ngon mắt’ như bánh mua sẵn :D


Kinh nghiệm ‘nhớ đời’ nhất là không nên làm vỏ bánh quá sớm nếu nhân bánh chưa sẵn sàng. Vỏ bánh mochi khô khá nhanh nên nếu phải chờ một lúc mới bọc nhân bánh thì sẽ rất khó gập vỏ bánh và gắn kết dính. Ngoài ra, vỏ bánh nếu khô, khi bị kéo giãn để bọc nhân sẽ tạo thành rãnh nứt ngoài vỏ.

Bánh màu xanh vỏ bánh vị trà xanh. Bánh màu hồng mình cho 1 giọt red food coloring vào bột gạo.
Bánh mochi vỏ bánh làm bằng bột gạo nếp Mochiko (sweet rice flour) nên ăn cảm giác hơi giống bảnh dẻo, nhưng thanh nhẹ chứ không ngọt… khé cổ như vỏ bánh dẻo.
Bánh nhân đậu đỏ ăn hơi giống nhân bánh rán Đô-rê-mon – Dorayaki, ngon! ;))

*Nguyên liệu làm vỏ bánh: (để làm 4 cái Mochi giống trong hình, nếu mình muốn làm nhiều hơn, mình chỉ cần nhân đôi, nhân 3, v.v. số lượng các nguyên liệu):
– 1/2 cup bột gạo Mochiko (Mochiko sweet rice flour)
– 1/8 cup đường trắng
– 1/3 cup nước
(nếu muốn vỏ bánh có vị trà xanh, mình hòa tan bột trà xanh (green tea powder) vào 1/3 cup nước này)
– (Với bánh màu hồng, cho thêm 1 tới 2 giọt màu đỏ thực phẩm)
– Bột ngô (cornstarch)/ Bột năng (tapioca starch) / Hoặc bột khoai tây (potato starch) để làm áo bột

Nhân bánh: Đậu đỏ

*Cách làm:

Cho bột gạo, nước, đường, phẩm màu (nếu dùng) vào bát thủy tinh chịu nhiêt, khuấy đều. Sau đó dùng plastic wrap bọc kín miệng bát, cho bát bột vào lò vi sóng để nhiệt độ cao nấu trong 1 phút. Sau 1 phút, mang bát bột ra đảo đều, rồi tiếp tục cho vào lò vi sóng thêm 20 giây nữa. (Nếu dùng nhiều nguyên liệu hơn, thì nên để bột trong lò vi sóng lâu hơn. Ví dụ: với lượng bột làm 8 cái bánh mochi, thì nấu bột trong lò vi sóng khoảng 2 phút)

Chuẩn bị work surface (hoặc có thể dùng parchment paper bọc kín mặt một chiếc thớt to), cho cornstarch lên trên mặt work surface và phủ cornstarch lên tay trc khi trút bột ra work surface.
Bột sau khi nấu sẽ rất nóng, nên bạn chú ý cẩn thận.
Nhào bột nhanh rồi cán thành hình chữ nhật. Sau đó dùng dao hoặc cookie cutter cắt thành từng miếng hình vuông (hoặc hình tròn) bằng nhau.

Cho nhân đậu đỏ vào giữa từng miếng vỏ bánh vừa cắt, gắn chặt các đầu, tạo form thành hình cầu.

Bánh mochi có thể ăn ngay, hoặc ngon nhất là ăn trong ngày.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: