Bánh sô-cô-la – Very chocolaty cake

Đây là chiếc bánh chocolate đầu tiên mình làm khi mới chập chững baking.

Chiếc bánh không được trà láng đẹp đẽ do khi đó tất cả những gì liên quan tới baking với mình còn quá mới mẻ, nhưng bù lại bánh ăn rất thơm và đậm vị chocolate ngọt ngào.

* Nguyên liệu:
– Bánh:
1 1/2 cup bột mỳ đa dụng
1 cup đường
1/4 cup bột cacao (cocoa powder)
2 tsps bột nở (baking powder)
1/4 tsp muối
1/3 cup bơ làm chảy
1 cup nước ấm
1 tsp vanilla

– Frosting:
CHOCOLATE:
2 or 2 3/4 cups đường bột (confectioners sugar)
6 tsps bột cacao
6 tsps bơ
5 tsps sữa
1 tsp vanilla

BUTTERCREAM ICING: để trang trí hình mạng nhện. Công thức làm buttercream icing ở đây:http://www.wilton.com/recipe/Buttercream​-Icing
Nhưng vì bánh chỉ dùng 1 lượng nhỏ buttercream icing để trang trí, nên bạn chỉ sử dung 1/4 số lượng các nguyên liệu làm buttercream trong công thức trên.

– Ganache:
2/3 tới 1 cup semi-sweet (hoặc bittersweet, hoặc milk) chocolate
1 1/6 thanh bơ (hoặc 1 cup heavy cream)

* Cách làm:
BÁNH:
Bật lò nướng ở nhiệt độ 350F.
Trộn bột mỳ đa dụng, đường, muối, bột nở vào 1 tô lớn.
Pha bột cacao vào nước ấm, để riêng.
Trộn bơ (đã làm chảy), nước, và vanilla vào một tô nhỏ hơn.
Sau đó từ từ cho hỗn hợp bơ, hỗn hợp bột cacao vào hỗn hợp bột và dùng máy đánh trứng đánh đều trong khoảng 1 – 2 phút.

Phết một lớp bơ (hoặc margarine) thật mỏng vào khay bánh tròn (đường kính 8 inch). Sau đó lót một lớp parchment paper hình tròn đường kính = đường kính khay bánh xuống dưới đáy khay để chống dính tối đa cho bánh.
Đổ hỗn hợp bột vào khay, cho vào lò và nướng trong khoảng 30 – 40 phút, hoặc cho tới khi đâm que tăm vào giữa lòng bánh và rút tăm ra thấy ráo là được. Nên xoay khay bánh trong 1/2 thời gian nướng cho bánh chín đều.

Để bánh nguội trong khay khoảng 10 phút, dùng dao khía nhẹ vào thành khay, nhẹ nhàng lật ngược khay cho bánh ra cooling rack. Để bánh nguội hoàn toàn trên cooling rack trong khoảng 1.30 đến 2 tiếng mới frost bánh. Nếu frost bánh khi bánh còn ấm, frosting sẽ chảy.

FROSTING:
Trộn 2 cups đường bột, bột cacao vào tô nhỏ, để riêng.
Cho bơ (đã làm mềm, nhưng tuyệt đối không chảy), sữa và vanilla vào tô lớn. Dùng máy đánh trứng đánh tơi bơ. Sau đó từ từ cho hỗn hợp đường bột, bột cacao và đánh cùng cho tới khi frosting mịn. Nếu cảm thấy frosting chưa đạt độ consistency như ý muốn thì từ từ cho nốt 3/4 cup đường bột và đánh đều.

** Bánh sau đã nguội, dùng spatula phết frosting lên mặt trên và xung quanh bánh.

GANACHE:
Sử dụng double boiler – một dạng bát cách thủy (Cho nước vào một cái nồi nhỏ, đun sôi. Sau đó cho 1 bát thủy tinh chịu nhiệt (đường kính lớn hơn đường kính nồi) lên trên nồi nước sôi. Cho chocolate vào bát, khuấy đều cho tới khi tan.
Từ từ cho thêm bơ (hoặc heavy cream) vào bát và tiếp tục khuấy đều cho tới khi mặt hỗn hợp láng bóng.
Tắt bếp, nhấc bát ganache ra khỏi nồi.
Từ từ đổ ganache lên bánh đã phết frosting. Ganache sẽ tự chảy xuống thành bánh. Nếu cần, có thể dùng spatula gạt nhẹ cho ganache chảy đều quanh bánh.

**Cách làm mạng nhện:
Cuốn parchment paper thành frosting cone, cho buttercream vào frosting cone rồi vẽ hình xoáy ốc trên mặt bánh. Dùng đầu dao nhọn kẻ các đường trên hình xoáy ốc tạo thành hình mạng nhện.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: