Bánh táo – Fresh apple cake

May 3, 2010

Tuần trước mình mua táo định bụng làm apple pie, nhưng mà bận quá không có thời gian mà nhồi dough với cắt dough làm pie nữa.
Nhìn túi táo có nguy cơ ‘không ăn nhanh thì hỏng’, thôi thì không có thời gian làm pie thì ta làm cake vậy!
Và mình phải thú nhận rằng: fresh apple cake giờ là một trong những loại bánh ưa thích nhất của mình rồi ;))

Không giống như apple pie hay apple upside-down cake thường làm khá mất thời gian, fresh apple cake làm tương đối nhanh. Chỉ trong vòng một tiếng (cả chuẩn bị nguyên liệu lẫn nướng bánh) là mình đã có món tráng miệng ngon lành rồi.

Đa số các công thức làm fresh apple cake đều ko dùng bơ, nhưng cá nhân mình thấy nếu trộn thêm khoảng 3 Tbsps bơ (làm chảy) vào táo sẽ khiến bánh ra khỏi lò thơm và moist hơn rất nhiều.
Ngoài ra, muốn fresh apple cake ngon thì không thể thiếu walnuts (hạt óc chó – tên tiếng Việt nghe hơi… gớm :D). Một miếng bánh có hạt walnuts bùi, ngậy cùng với những miếng táo nướng thơm mềm thì không ai có thể cưỡng lại được đâu ;))

Trước giờ mình không thích whipping cream một tẹo nào. Nhưng fresh apple cake đã khiến mình phải suy nghĩ lại ;)). Vị thanh mát của chilled whipping cream thực sự là frosting phù hợp nhất ăn cùng apple cake.

*Nguyện liệu:

– 2 cups táo (khoảng 3 – 4 quả. Không nên dùng táo ngọt, mà nên chọn một số loại táo hơi rôn rốt, ví dụ như táo xanh Granny smith apples, hoặc táo đỏ McIntosh. Tuy loại táo ưa thích nhất của mình – Fuji apples – ăn tươi rất giòn và ngọt, nhưng lại không phù hợp để làm pie hoặc cake)
– 1 cup đường trắng
– 1 cup bột mì đa dụng
– 1 tsp bột nổi (baking powder)
– 1 tsp bột quế
– 1/2 tsp muối
– 1/4 cup dầu ăn
– 1 quả trứng
– 3 Tbsps bơ
– 1 tsp vanilla
– 1/2 cup hạt walnuts (hạt óc chó)

* Cách làm:

BÁNH:

– Bật trước lò ở 350F.
– Táo gọt vỏ, bỏ lõi, thái hạt lựu (1.5 x 1.0 cm). Trộn táo với đường trắng, bơ làm chảy, bột quế rồi để riêng.
– Cho bột mì, bột nổi, muối vào 1 tô nhỏ và trộn đều.
– Cho trứng, dầu ăn, vanilla vào tô lớn, đánh đều. Cho hỗn hợp táo + đường + bơ + quế vào tô trộn cùng. Sau đó cho hỗn hợp bột & hạt walnuts vào tô, dùng thìa gỗ hoặc spatula nhựa trộn đều.
– Phết 1 lớp bơ hoặc margarine mỏng vào đáy và xung quanh khay bánh tròn (9 inch), lót parchment paper dưới đáy khay để chống dính tối đa. Từ từ đổ hỗn hợp bột vào khay và cho vào lò nướng trong khoảng 30 tới 40 phút, hoặc cho tới khi que thử bánh rút ra ráo là được.
– Để bánh nguội trong khay khoảng 10 phút, rồi từ từ cho bánh ra cooling rack. Để bánh nguội hoàn toàn, cắt bánh và ăn kèm whipping cream.

WHIPPING CREAM:
Đổ 2/3 cup heavy whipping cream vào tô, dùng máy đánh trứng (tốc độ high) đánh đều cho tới khi whipping cream tạo form, tơi xốp là được. Whipping cream sau khi đánh nên để lạnh ăn sẽ ngon hơn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: