Dorayaki – Bánh rán Doraemon

April 10 2010

Hồi bé đọc truyện Đô-rê-mon mình cứ băn khoăn không biết món bánh rán Nhật ngon tới thế nào mà mèo ú mê mẩn tới thế! :P
Tới khoảng năm 1995 lần đầu tiên công ty bánh kẹo Hải Hà Kotobuki sản xuất bánh rán Đô-rê-mon, mình mới biết bánh rán Đô-rê-mon ở ngoài đời tròn méo như thế nào :D

Mình vẫn nhớ mãi hồi ấy không tuần nào là mẹ mình không mua bánh rán Đô-rê-mon cho mình ăn. Mình ăn nhiều tới nỗi mẹ cứ bảo là mình sắp biến thành Đô-rê-mon tới nơi rồi :D

Nhưng lúc ấy dù biết vị bánh ra sao, mình vẫn không hiểu tại sao lại gọi là bánh RÁN.
Tới bây giờ – khi mình quá yêu thích nấu nướng và baking – khi mà mỗi lúc thòm thèm món gì là mình lại đi tìm recipes – mình đã biết lý do tại sao bánh rán Đô-rê-mon THỰC SỰ là bánh RÁN ;))


*Nguyên liệu (làm khoảng 4 tới 6 cái pancakes, tùy cỡ to hay vừa, tức là khoảng 2 tới 3 cái Dorayaki)
– 1 quả trứng to + 1 lòng đỏ trứng
– 1/3 cup đường trắng
– 1/4 tsp baking soda
– 1 1/2 Tbsps nước
– 1/2 cup bột mì đa dụng – all-purpose flour (hoặc tốt nhất là dùng cake flour. Nhưng mình ít khi mua cake flour do biết có thể substitute đc bằng all-purpose flour theo tỉ lệ như sau: 1 cup cake flour = 7/8 cup all-purpose flour + 2 Tbsps cornstarch.)
– 1 Tbsp mật ong
Nhân đậu đỏ

*Cách làm:
– Cho trứng, đường và mật ong vào bát đánh đều.
– Hòa tan baking soda vào nước rồi đổ vào hỗn hợp trứng.
– Từ từ cho bột mì vào hỗn hợp và trộn đều các nguyên liệu. (Chú ý: không nên trộn các nguyên liệu lâu không tới khi rán bánh sẽ bị dai, chứ không tơi xốp)

– Cho chảo lên bếp, láng một chút xíu dầu vào lòng chảo.
Đây là điềm cần chú ý: Tốt nhất là nên mua một cái nhiệt kế nấu ăn (ready-read thermometer) vì trong làm bánh hoặc các món rán, nướng đòi hỏi độ nóng nhất định của dầu ăn, thì việc ước lượng độ nóng của dầu là rất tối kị. Nhiệt độ dầu ăn rất quan trọng vì nó góp phần quyết định thành công hay thất bại của món ăn.
– Theo recipe mình tham khảo, ngta nói tốt nhất là đo nhiệt độ chảo đạt được 340F (tương đương 170C) thì múc từng muỗng nhỏ hỗn hợp bột vào chảo. Nếu nhiệt độ cao hơn bánh sẽ rất dễ cháy đen. Ngc lại nếu nhiệt độ thấp hơn thì bánh sẽ không vàng đều và có thể bị dai sau khi chín.

Tiếc là hôm nay mình chỉ ước lượng thôi nên đúng là bánh không vàng đều như ý muốn – Quả là đc thêm một bài học ‘nhớ đời’ nữa! :D

– Khi bề mặt bánh hơi nổi bong bóng, thì lật bánh, rán trong khoảng 1 tới 3 phút là chín.
– Cho bánh đã rán chín ra đĩa, đậy khăn ẩm lên bánh cho bánh giữ được độ mềm.
– Sau khi bánh nguội, phết nhân đậu đỏ lên bề mặt một chiếc bánh, và úp một chiếc khác lên trên.

Ngoài việc phải đo độ nóng của dầu ăn, thì làm pancakes nói chung và Dorayaki nói riêng khá đơn giản nhỉ? ;))
Chúc cả nhà ta biến thành Đô-rê-mon! :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: