Quẩy

April 2 2010

Du học sinh xa nhà muốn làm quẩy cũng không dễ. Bột khai bên Mỹ không dễ kiếm, nên mình đành làm quẩy theo công thức không có bột khai.

Hôm nay mình nấu cháo sườn. Hì hụi ngâm bột gạo với ninh nồi xương gần 2 tiếng đồng hồ, rồi nghĩ ăn cháo sườn mà không có quẩy thì làm sao mà ngon được nữa.

Nhưng khốn nỗi muốn làm quẩy theo đúng công thức như ở nhà thì phải có… bột khai, mà bên này thì mình chịu, không biết bột khai bán ở chỗ nào.
Thế là cuối cùng mình làm quẩy với men thay cho bột khai vậy.

*Nguyên liệu:
– 1 tới 1 1/2 cup bột mỳ đa dụng
– 1/2 Tbsp men (yeast)
– 1/2 + 1/4 Tbsp đường
– 1/2 tsp muối
– 2/3 tới 1 cup nước ấm (không nên để nóng quá không men sẽ chết)

*Cách làm:
Trộn 1 cup bột mì với 2/3 cup nước cùng tất cả các nguyên liệu trên và ủ khoảng 45′ – 60′ cho men nở. Sau khi ủ nếu bột vẫn ướt thì cho thêm 1/2 cup bột còn lại. Ngược lại nếu bột khô thì cho từ từ nốt 1/3 cup nước.
Rắc bột mì lên work surface để chống dính rồi mang bột đã ủ ra nhào, dùng cán cán thành hình chữ nhật (khoảng 10 x 20 cm), sau đó cắt thành từng dải (1 x 10 cm). Nếu thích quẩy ngắn thì có thể cắt đôi dải bột thành dải kích cỡ 1 x 5 cm.
Trong trường hợp dải bột hơi dính, có thể lăn dải bột qua một lớp mỏng bột mì.
Sau đó cho vào chảo ngập dầu và chiên cho tới khi vàng đều.

Quẩy sau khi rán nên dùng ngay, không nên để quá 12 tiếng vì sau 12 tiếng quẩy sẽ ỉu và mất độ thơm.

Vì mình làm vội nên trông hình dáng quẩy hơi bị ‘nông dân’ và xấu xí :D
Nếu ăn vã thì thấy quẩy làm bằng men không cứng và rỗng ruột như quẩy làm bằng bột khai thông thường. Nhưng khi trộn quẩy vào cháo mình thấy ăn không khác quẩy làm với bột khai là mấy, cũng dẻo dẻo, bùi bùi gần như y hệt :)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: