Salad xoài xanh trộn tôm – Mango and shrimp salad

May 13, 2010

Mình làm món này cách đây mấy hôm rồi. Đây là một trong những món salad ‘tủ’ của mình :P
Salad xoài xanh trộn tôm làm đơn giản. Có thể ăn kèm với món chính hoặc dùng làm món khai vị cũng rất dễ ăn.

*Nguyên liệu:
– 1 quả xoài xanh (thái sợi)
– 1/2 hành củ xắt nhuyễn
– 1/3 củ hành tây (bổ múi cau nhỏ)
– 1 củ cà rốt cỡ vừa (thái sợi)
– rau mùi
– 200g tôm (bóc vỏ, bỏ đuôi, để nguyên con hoặc tách đôi)
– lạc rang tách vỏ
– nước mắm (tùy vào vị mặn của nước mắm mà gia giảm cho vừa khẩu vị)
– dấm gạo
– 1/2 – 1 Tbsp nước lọc
– 1/3 – 1/2 Tbsp đường
– hạt tiêu

* Cách làm:
– Cho một chút xíu dầu ăn vào chảo, đợi dầu ăn nóng cho hành củ băm nhuyễn vào phi thơm. Cho tôm vào chảo, nêm chút gia vị & xào cho tới khi chín thì trút ra bát.
– Tiếp tục cho một chút xíu dầu ăn vào chảo, cho cà rốt và hành tây vào đảo nhanh tay tới khi chín tới (chỉ khoảng 1 – 2 phút).
– Sau khi tôm, cà rốt, hành tây đã nguội, cho xoài vào một tô lớn, sau đó lần lượt cho tôm, cà rốt, hành tây, nước mắm, dấm, đường, nước lọc, hạt tiêu vào trộn đều, gia giảm cho tới khi vừa miệng.
– Cuối cùng rắc thêm hạt tiêu, lạc rang, và rau mùi băm nhỏ (hoặc để nguyên lá) vào trộn cùng.

Mình nghiện món này lắm. Lần nào ở nhà nấu ăn, món này cũng nằm trong danh sách các món mình nghĩ tới đầu tiên. Bạn nào thích đổi vị thì thử làm ăn xem sao nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: