Bánh kem mocha 4 tầng – Mocha cream layer cake

July 5, 2011

Mình ăn bánh kem mocha khá nhiều lần, nhưng lần nào cg là ăn ở tiệc buffet khi tới màn dessert. Thỉnh thoảng cơn ‘hảo ngọt’ kéo đến khiến mình thèm lắm, nhưng cứ nghĩ tới việc phải làm layer cake là cơn ‘ngại’ lại thắng cơn ‘thèm’ :-s
Nhưng hôm nay khi bắt tay làm chiếc bánh mocha này mình mới thấy hóa ra đây là một trong những loại bánh không-tốn-sức-mấy ;)) vì sponge cake về cơ bản là nhanh chín hơn nhiều so với classic yellow cake.

Hôm nay mình cg rất ưng ý với mẻ mocha butter cream (kem bơ mocha) – kem mịn, thơm, đứng dáng, và đặc biệt là làm cực nhanh.

NGUYÊN LIỆU (Cho khuôn bánh hình vuông kích thước 18x18cm hoặc 20x20cm):
CỐT BÁNH SPONGE CAKE
– 6 quả trứng nhiệt độ phòng (tách lòng đỏ, lòng trắng riêng)
– 1 cup đường trắng
– 1 3/4 cups bột mỳ đa dụng
– 1 1/2 tsps bột nở (baking powder)
– 1 ống vanilla
– 40ml sữa tươi
– 40ml dầu ăn

KEM BƠ MOCHA (Đủ để trát giữa các tầng bánh, trà láng mặt bánh và các cạnh xung quanh)
– 400g bơ nhạt
– 3/4 hộp sữa đặc
– 2 gói cafe hòa tan G7 pha với 4 tsps nước nóng (hỗn hợp sẽ đặc, không nên pha loãng không sẽ làm ảnh hưởng tới độ đặc của kem bơ)

CÁCH LÀM:
CỐT BÁNH
Lót giấy chống dính khuôn.

Dùng máy đánh trứng đánh bông lòng trắng trứng, sau đó từ từ cho đường vào đánh cùng cho tới khi hỗn hợp lòng trắng trứng đông cứng.
Từ từ cho tiếp lòng đỏ vào đánh cùng hỗn hợp lòng trắng.
Trộn bột mỳ đa dụng và bột nở vào rây, từ từ rây bột vào hỗn hợp trứng. Dùng cây trộn bột (spatula) trộn bột từ dưới đáy tô trộn lên. CHÚ Ý: trộn nhẹ nhàng nhưng nhanh tay, tránh để đọng bột dưới đáy tô. Nhưng cũng không nên trộn nhanh quá, vì như vậy lòng trắng trứng sẽ tan dần, loãng thành nước, và mẻ sponge cake coi như hỏng.

Cho sữa tươi, dầu ăn và vanilla vào 1 tô nhỏ, rồi cho từ từ vào hỗn hợp bột, trộn nhẹ nhàng cho tới khi hòa quyện vào bột.

Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, nướng trong lò nhiệt độ 160C trong vòng 15′ – 20′ hoặc tới khi xăm tăm vào rút ra thấy ráo bột là được.

Để bánh nguội hoàn toàn, cho bánh ra khỏi khuôn và dùng dao cắt bánh thành 4 tầng.

KEM BƠ MOCHA
Bơ làm kem cần phải lạnh, nhưng không quá cứng để khi đánh bơ có texture mịn màng.
Cắt bơ thành từng miếng nhỏ, cho vào máy đánh trứng, để tốc độ trung bình. Từ từ cho sữa đặc vào đánh cùng bơ cho tới khi hỗn hợp mềm mượt.
Cuối cùng cho hỗn hợp cafe (đã để nguội hoàn toàn) vào đánh cùng bơ.

HOÀN THÀNH BÁNH
Dùng cây trát kem nhẹ nhàng trát kem vào giữa các tầng bánh, mặt bánh, và các cạnh bánh. Có thể trang trí thêm bằng chocolate ganache hoặc vẽ hình chocolate theo ý thích.

Bánh kem bơ Mocha uống với trà cg rất hợp đấy nhé!

1 comment
  1. Mình làm thử thì thấy phần bánh làm xong hơi khô, và vị cảm giác nó không giống lắm với ngoài tiệm, không biết tỉ lệ nguyên liệu có đúng ko

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: