Bánh mì & sừng bò – Butter horns & don’t-know-how-to-call-it bread

July 17, 2011

Hôm nay là một ngày xui xẻo của mình. Máy đánh trứng tự dưng biểu tình đình công đòi ‘về hưu sớm’. Rồi thì không biết có phải do ‘akay’ cái máy hỏng hay không mà đầu óc mình như trên mây, cắt bột sai tỉ lệ mấy lần, báo hại mình phải nhào đi nặn lại khối bột, thành ra trông ‘da dẻ’ các cháu nó sau khi ra lò thật là xấu xí :))

Thôi đành tự an ủi là tuy hình thức các cháu không được bóng bẩy, nhưng chất lượng thì không tới nỗi nào ;))
Phải nói thật là mình rất ngại làm Croissant (bánh mì sừng bò theo công thức puff pastry – bột ngàn lớp) vì mất thời gian, nên hôm nay mình ‘ăn gian’ một tí – làm mẻ butter horns này. Về hình thức thì tương tự nhưng texture của bánh thì khác nhau.

Nặn được 6 cái butter horns thì ‘cơn lười’ ghé thăm, nên mình chuyển sang nặn luôn 2 cái bánh mì tròn ung ủng kia cho… nhanh :P

Cách làm dưới đây dành cho tạo hình bánh sừng bò. Tuy nhiên, nếu bạn không thích sừng bò thì vẫn hoàn toàn có thể tạo hình khác nhé!


NGUYÊN LIỆU:
4 1/2 – 5 cups bột mì đa dụng (sử dụng trước 4 1/2 cups bột, nếu sau khi trộn cùng các nguyên liệu khác, hỗn hợp bột vẫn ướt thì mới từ từ trộn nốt 1/2 cup bột còn lại)
1 gói men nở
1/2 cup đường trắng
150g bơ nhạt (+ khoảng 20g bơ làm chảy để quết lên bánh trong lúc tạo hình sừng bò và trước khi nướng)
1 cup sữa tươi không đường
1 tsp muối
3 quả trứng

CÁCH LÀM:
Cho sữa, bơ vào bát thủy tinh chịu nhiệt, cho vào lò vi sóng cho bơ tan.
Đánh tan trứng và đường cùng hỗn hợp bơ + sữa. CHÚ Ý: Hỗn hợp bơ, sữa, trứng, đường nên còn ấm (nhưng không quá nóng) trước khi trộn cùng bột để giúp men có thể nở nhanh hơn.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô lớn, gắn vào máy đánh trứng, dùng phới trộn bột bánh mì đánh tốc độ trung bình cho tới khi hỗn hợp bột không bám vào thành và đáy tô.

Mang bột ra nhào thành khối tròn, cho vào tô chống dính, bọc nilon kín để nơi ấm cho hỗn hợp bột nở gấp đôi (từ 1 tiếng tới 1 tiếng rưỡi).

Chống dính 2 khay nướng cookie hoặc khay nướng bánh cuộn để ủ bột lần 2.

Sau khi bột đã nở, mang bột ra chia thành 2 phần bằng nhau. Dùng cán cán từng phần bột thành hình tròn đường kính khoảng 25cm. Sau đó dùng dao chia mỗi phần bột (đã cán thành hình tròn) thành 6 – 8 hình tam giác bằng nhau (thao tác tương tự như khi cắt bánh pizza).
Dùng tay để kéo hoặc dùng cán cán mỗi phần bột hình tam giác cho dẹt và dài ra thêm khoảng 2cm nữa.
Phết bơ đã làm chảy lên mỗi cạnh của hình tam giác. Sau đó, từ cạnh đáy của hình tam giác, từ từ cuộn tròn bột lại, rồi đặt vào khuôn cookies (hoặc khuôn bánh cuộn) đã chống dính. Mỗi khay đặt khoảng 6 – 8 chiếc sừng bò.

Để khay bánh ra chỗ ấm, cho bánh nở tiếp lần 2 (từ 45′ tới 75′ tùy vào nhiệt độ nơi ủ bột).

Sau khi bánh nở lần 2, dùng chổi quết 1 lớp bơ mỏng lên vỏ bánh trc khi nướng.

Bật lò 160C, nướng bánh trong khoảng 20′ – 25′ hoặc cho tới khi bánh chuyển màu vàng.

Bánh butter horns vị ngọt dịu, mềm, xốp, ăn hơi giống milk buns. Do công thức butter horns không yêu cầu có nhiều bơ như công thức bột ngàn lớp làm croissant, nên vị bơ không dễ nhận thấy như khi ăn croissant nhé!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: