Choux kem – Cream puffs

June 30, 2011

Làm bánh và food photography là niềm đam mê của mình :P Phải tới hơn 1 năm rồi mình không làm choux kem, nên bỗng… nhớ.
Cách đây 2 tuần, 2 vc mua mẻ choux kem ở Thu Hương Bakery nhưng đồng chí chồng chê nhân bánh chán. Đồng chí vợ thì do chót mê mẩn việc làm bánh ở nhà nên tự dưng khẩu vị đồ ngọt cg khó tính hẳn ra. Kết quả là vợ lại lăn vào bếp hí hoáy nướng cho chồng mẻ choux đây ;))

NGUYÊN LIỆU:
NHÂN CUSTARD TRỨNG (nên làm trước vài tiếng, hoặc muốn có mẻ ‘express cream puffs’ thì có thể thay thế nhân custard bằng whipped cream hoặc vanilla pudding):
– 5 lòng đỏ trứng gà (loại vừa)
– 2 cups sữa tươi không đường (khoảng 2 hộp 180ml)
– 1/3 tới 1/2 cup bột ngô
– 1 gói bột gelatin hoặc 1 lá gelatin (hòa tan vào 1/2 cup nước nóng)
– 1/2 cup đường trắng
– 1 chút xíu muối
– 1 ống vanilla

Dùng phới trộn đều hỗn hợp lòng đỏ trứng, đường, muối cho tới khi lòng đỏ trứng chuyển màu vàng nhạt. Trộn tiếp bột ngô vào hỗn hợp trứng.
Đun sữa tươi cho tới khi nóng, dùng thìa gỗ khuấy đều trong khi đun tránh để sữa tạo váng. Từ từ đổ sữa vào hỗn hợp trứng (không nên đổ quá nhanh không trứng sẽ bị ‘lợn cợn’). Cho hỗn hợp lên bếp, đun nhỏ lửa, khuấy đều tay cho tới khi hỗn hợp hơi sánh lại.
Cho thêm vanilla và bột gelatin (đã hòa tan trong nc nóng) vào trộn cùng. Sau đó trút ra bát, đậy kín, để tủ lạnh khoảng 2 tiếng trở lên cho nhân đặc sánh.

CHOUX PASTRY (VỎ BÁNH)
– 6 quả trứng (dùng phới đánh đều)
– 1 chút muối
– 100g bơ nhạt (cắt miếng nhỏ)
– 1 cup nước
– 1 cup bột mỳ đa dụng

Mình nướng choux bằng khay nướng cookie, hoặc khay nướng bánh cuộn cg đc.
Dùng parchment paper (có thể mua ở 21 Hàng Thiếc hoặc Liên Hoa chợ tạm Phùng Hưng) lót khay nướng để chống dính.

Cho nước, bơ và muối vào nồi, đun vừa lửa cho tới khi bơ tan. Cho bột mỳ vào trộn đều tay. Hỗn hợp bột sẽ khá ráo, không bám vào nồi. Cho nồi vào 1 chậu nc lạnh (hoặc lót khăn lạnh bên dưới) cho hỗn hợp bột nhanh nguội. Sau khi bột nguôi bớt, từ từ cho trứng vào trộn cùng bột.
Sau đó cho hỗn hợp bột vào túi bắt bông kem (pastry bag), cắt đầu túi đường kính khoảng 1 cm, bóp hỗn hợp bột vào khay tạo hình xoáy ốc khoảng 2 vòng, đường kính 2.5cm. (Hoặc có thể tạo hình chữ nhật dài để làm Eclairs.)

Bật lò nướng 175C (đây là nhiệt độ lò nướng nhà mình, tùy vào lò nướng các bạn điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp), cho khay vào lò nướng trong 20 – 25 phút cho tới khi vỏ bánh vàng đều. Sau đó, mang khay bánh ra khỏi lò, dùng dao khứa nhẹ vào cạnh bánh cho hơi thoát ra hết, rồi cho khay trở lại lò (hạ nhiệt độ xuống 125C) thêm khoảng 15′ nữa.

Sau khi bánh nguội, dùng pastry bag bơm nhân custard vào bánh, có thể thêm confectioners sugar hoặc chocolate để trang trí.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: