Hot dog và hamburger buns

July 10, 2011

Hôm nay mình làm hot dog và hamburger buns theo công thức dinner rolls (khác với công thức mình đã post tuần trc) & kết quả: bánh ngon, mềm, xốp và thơm hơn rất nhiều. Nói chung đây là mẻ bánh hot dog và hamburger thành công nhất mà mình từng làm -> Vui mừng khôn xiết :D

Tên đầy đủ của loại bánh này là ‘Fluffy dinner rolls’ và đúng là bánh làm ra ‘fluffy’ thật: xốp, mềm, mượt – Mình đảm bảo nếu bạn theo sát công thức này (công thức của America’s test kitchen) thì bạn sẽ như mình bây giờ – không bao giờ nghĩ tới việc mua bánh hamburger hay hot dog buns bán sẵn ngoài hàng nữa.

NGUYÊN LIỆU:
5 – 5 1/2 cups bột mỳ đa dụng
1 1/2 cups sữa tươi không đường
1/3 cup mật ong
50g (khoảng 3 Tbsps) bơ nhạt
4 Tbsps dầu ăn (công thức gốc dùng vegetable shortening, nhưng cái món này ở Mẽo tìm thì dễ, chứ ở VN thì k sẵn tí nào nên mình thay bằng dầu ăn cg đc) – Đây cũng chính là nguyên liệu ‘bí mật’ để bánh có độ xốp. Nếu thay dầu ăn bằng bơ thì bánh sẽ bị đặc, chứ không thể ‘fluffy’)
1 quả trứng to (& thêm 1 lòng đỏ trứng làm eggwash quết lên vỏ bánh trướng khi nướng)
1 chút muối
1 gói men nở (yeast)

CÁCH LÀM:
Cho sữa tươi, mật ong, bơ, dầu ăn vào bát thủy tinh cách nhiệt và cho vào lò vi sóng để bơ chảy. Để hỗn hợp sữa nguội 1 chút (nhưng phải còn ấm), đánh tan trứng vào hỗn hợp.

Cho 5 cups bột mỳ, men nở, muối vào tô. Gắn tô vào máy đánh trứng, từ từ đổ hỗn hợp trứng sữa (vẫn còn ấm) vào với bột, dùng phới chuyên trộn bột bánh mỳ chạy tốc độ trung bình. Nếu thấy hỗn hợp vẫn hơi ướt, thì từ từ cho nốt 1/2 cup bột mỳ còn lại vào trộn cùng hoặc cho tới khi hỗn hợp bột ráo, không bám vào thành & đáy tô là được.

Sau khi trộn, nhào hỗn hợp bột thành khối tròn, cho vào một tô khác đã chống dính, bọc nilon và để ở nơi ấm từ 1 tiếng tới 1 tiếng rưỡi cho hỗn hợp nở to gấp đôi.

Lót giấy chống dính cho khuôn làm bánh cuộn hoặc khuôn nướng cookies.

Sau khi bột nở, mang bột ra nhào thành khúc dài khoảng 30 cm. Chia khúc bột thành 15 phần bằng nhau.
ĐẶC BIỆT CHÚ Ý: Chia bột tới đâu, dùng nilon bọc lại tới đó để áo bột không bị khô gây khó khăn cho việc tạo hình bánh.

Dùng tay nặn từng phần hỗn hợp bột đã chia thành 15 bánh hamburger (cách tạo hình bánh mình sẽ demo vào lần sau nhé! Vì lần này chưa kịp chụp ảnh lại).
Tạo hình được cái bánh nào thì cho bánh đó lên khuôn đã lót giấy chống dính, mỗi bánh cách nhau khoảng 4 cm, phủ bọc nilon để chống khô bánh. Với số lượng bánh như trên thì phải nướng thành 2 đợt.

Sau đó, để bánh ra chỗ ấm thêm 45 phút tới 1 tiếng nữa cho hỗn hợp bột nở tiếp. Sau khi bánh đã nở, đánh tan lòng đỏ trứng còn lại + 2 Tbsps nước, dùng chổi quết hỗn hợp eggwash lên vỏ bánh trc khi nướng.

Bật lò 150 – 160C, cho bánh vào nướng trong khoảng 20 phút (nhiệt độ và thời gian nướng thay đổi tùy thuộc vào lò nướng) hoặc tới lúc vỏ bánh chuyển màu vàng sẫm.

Bánh mới ra lò bao giờ cg là ngon nhất! Đảm bảo bạn có thể ngon lành chén hết 1 cái bánh nóng hổi vừa ra lò mà không thấy có nhu cầu thêm xúc xích hay bất cứ thứ nhân nào khác ăn kèm ;))

2 comments
  1. ngocanh said:

    cong thuc banh rat ngon em cam on chi nhieu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: