Marble cake & Spaghetti thịt bò sốt kem nấm

Bữa tối nay – Mỳ Spaghetti bò sốt kem nấm – món khoái khẩu của mình và chồng :P

Còn đây là món tráng miệng:

Lần đầu tiên mình ăn marble cake là cách đây 18, 19 năm rồi. Hồi ấy hôm nào trc khi đi học, mẹ cũng đưa mình rẽ qua nhà trẻ Việt Triều ăn sáng, và 10 hôm thì 9 hôm mình ‘đòi’ ăn marble cake (dù khi đó mình đâu có biết bánh này là bánh gì đâu, chỉ biết cái bánh ngọt ‘nửa vàng nửa đen’ ấy nhìn thì bắt mắt & ăn thì rất ngon :D).

Từng ấy thời gian, tới hôm nay mình vẫn thích marble cake. Thích từ cái tên bánh tới cách làm. Marble cake là một thứ bánh đơn giản, dễ làm, không cầu kỳ, không cần kem, chẳng cần trang trí mà vẫn có vẻ hấp dẫn riêng. Riêng mình còn thấy marble cake là loại bánh cực kỳ… ‘dễ tính’ nữa, bởi marble cake có thể làm bằng rất nhiều khuôn: khuôn bundt, khuôn pound, khuôn tròn, khuôn vuông, v.v.

Để phần chocolate thật thơm thì nhất thiết nguyên liệu phải có dark chocolate (loại ít nhất phải chứa 85% cacao) và bột cacao (Dutch processed cocoa powder là loại bột cacao dùng để baking tốt nhất).

NGUYÊN LIỆU: Cho khuôn bundt

3 cups bột mì đa dụng

3/4 cup buttermilk (có thể thay thế buttermilk bằng 3/4 cup sữa tươi không đường + nước vắt 1/2 quả chanh nhỏ, để khoảng 15′ cho tạo kết tủa)

2 tsps bột nở

2 cups đường trắng

1 ống vanilla

1 chút muối

3 quả trứng gà + 1 lòng đỏ trứng

225gr (2 thanh + 2 Tbsps) bơ nhạt (làm mềm)

** Nguyên liệu cho phần chocolate: 1/3 thanh dark chocolate loại 100g + 20gr bơ nhạt +  1 1/2 Tbsps bột cacao. Cho tất cả nguyên liệu trên vào lò vi sóng, tùy mức nhiệt lượng, điều chỉnh thời gian tắt lò và khuấy đều các nguyên liệu cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp chocolate mềm mượt, hơi giống ganache.

CÁCH LÀM:

Chống dính khuôn bundt loại dung tích 16 cups.

Trộn bột mì, bột nở, vanilla, muối vào 1 tô.

Dùng máy đánh trứng đánh tơi bơ và đường vào 1 tô khác. Sau đó từ từ cho trứng vào đánh cùng cho tới khi bơ + đường + trứng hòa quyện vào nhau.

Cho 1/3 hỗn hợp bột đã trộn ở trên + 1/3 hỗn hợp sữa tươi đã kết tủa với nc chanh vào đánh cùng hỗn hợp bơ. Cứ tiếp tục thao tác như thế cho tới khi hết hỗn hợp bột và sữa.

Sau đó trút 1/2 hỗn hợp bột vừa trộn vào 1 tô khác. Cho phần chocolate đã làm chảy cùng bơ vào trộn cùng.

Đổ hỗn hợp yellow cake vào khuôn, dàn đều. Rồi cho tiếp hỗn hợp chocolate lên trên. Có thể dùng spatula tạo hình xoắn ốc trên hỗn hợp bột để giúp 2 phần yellow cake và chocolate ‘đan xen’ vào nhau sẽ giúp bánh cắt ra có ‘vân’ marble đẹp hơn.

Bật lò nướng 160C, nướng bánh trong 40 – 50 phút, điều chỉnh lửa cho phù hợp trong khi nướng.

Bánh sau khi chín nên để thật nguội mới cho bánh ra khỏi khuôn, để tránh bánh bị vỡ nếu cho ra khỏi khuôn khi còn nóng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: