Bánh trái tim phủ chocolate ganache và kem bơ hoa hồng

Bánh kem và chocolate ganache là sự kết hợp ‘lâu đời’ nhưng lại chưa (và sẽ không) bao giờ ‘lỗi mốt’. Có người không thích ăn bánh kèm các loại hạt (điển hình là chồng mình :-s), có người lại không thích bánh có vị hạnh nhân, vị cà rốt, v.v., nhưng hình như mình chưa quen ai mà lại nói ‘không’ với vị sô-cô-la cả :)

Sô-cô-la là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh nói chung và trang trí bánh nói riêng. Một trong những cách sử dụng sô-cô-la để trang trí bánh thông dụng nhất & ‘thân thiện’ nhất với những người không có nhiều thời gian chính là chocolate ganache. Chỉ cần một chút sô-cô-la, một chút kem tươi whipping, vậy là chiếc bánh đã được khoác thêm tấm áo màu sô-cô-la nhóng nhánh hấp dẫn tuyệt vời.

Với chiếc bánh hôm nay, mình đã dành nhiều thời gian hơn mọi hôm một chút để bắt chùm hoa hồng bằng kem bơ trang trí. Mình rất thích trang trí bánh và thực sự muốn học trang trí bánh một cách bài bản dù biết chặng đường phía trước còn gian nan lắm. Đa số chủ nhân của các blog làm bánh (của cả VN và nước ngoài) mà mình ngưỡng mộ đều đã, đang, hoặc sẽ có ý định gắn bó cuộc đời họ với nghiệp kinh doanh bánh ngọt, hoặc ít ra đó cũng sẽ là nghề tay trái. Nhưng mình thì hơi khác :). Mình muốn tự học làm bánh một cách nghiêm chỉnh không phải để mở tiệm kinh doanh mà chỉ là để khám phá xem khả năng với bánh trái của mình có thể đi tới đâu. Mình đơn giản chỉ muốn trở thành một người con, một người vợ, và một người mẹ trong gia đình biết nướng bánh mà thôi.

Nhưng dù là thợ bánh chuyên nghiệp, là chân rẽ ngang, hay là kẻ nghiệp dư tập tọe như mình thì mình vẫn nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi làm bánh chính là tình yêu của người làm bánh gửi gắm trong từng chiếc bánh – ngay từ lúc chuẩn bị những nguyên liệu đầu tiên cho tới khi kết thúc những nét trang trí cuối cùng. Túm lại là cái bánh hôm nay cũng có tình yêu của mình trong đó đấy, hehe.

NGUYÊN LIỆU

CỐT BÁNH (Cho khuôn bánh trái tim 9″ x 2″):

1 3/4 cups bột mì đa dụng (hoặc cake flour)

2 tsps bột nở baking powder

1 1/2 cups đường trắng

200gr bơ nhạt

1 ống vanilla

1 chút muối

4 quả trứng gà cỡ to (nhiệt độ phòng)

1/2 cup sữa tươi nguyên kem không đường

KEM BƠ (Công thức dưới đây dùng lòng trắng trứng) – (Ngoài ra, kem bơ còn có công thức dùng sữa đặc, có thể tham khảo tại công thức bánh kem Mocha 4 tầng):

Lòng trắng trứng từ 3 quả trứng gà cỡ to  (khoảng 1/2 cup)

1 cup đường trắng

400gr bơ nhạt (còn lạnh, xắt nhỏ)

CHOCOLATE GANACHE:

1 cup whipping cream

1 thanh sô-cô-la đen (dark chocoloate)  loại 100g, cán hoặc bẻ thành từng miếng nhỏ.

CÁCH LÀM

CỐT BÁNH:

Chống dính cho khuôn trái tim. Bật lò 160C.

Đánh tan trứng và sữa trong tô nhỡ.

Trộn bột mì, bột nở, vanilla, muối, đường trong tô lớn. Từ từ cho bơ đã làm mềm vào hỗn hợp bột, dùng máy đánh trứng đánh đều. Sau đó cho hỗn hợp trứng + sữa vào trộn cùng cho tới khi các hỗn hợp quyện vào nhau.

Đổ hỗn hợp bột vào khuôn, cho vào lò nướng khoảng 40 – 50 phút hoặc cho tới khi bánh chín, xăm tăm vào thấy ráo bột là được. CHÚ Ý: Nếu mặt bánh đã ngả vàng mà bánh vẫn chưa chín, có thể dùng giấy bạc phủ lên trên mặt bánh sẽ giúp mặt bánh không bị cháy.

Sau khi bánh chín, để bánh nguội trong khuôn trong khoảng 10 – 15 phút rồi cho bánh ra rãnh để nguội hoàn toàn. Nếu bề mặt bánh bị nhô cao trong khi nướng, có thể dùng dao cắt bánh cắt tỉa bề mặt bánh để mặt bánh được phẳng, trát và chà láng kem sẽ đẹp và dễ dàng hơn.

KEM BƠ:

Cho lòng trắng trứng và đường vào tô inox hoặc tô thủy tinh. Cho tô inox đựng trứng và đường lên trên một nồi sâm sấp nước và đun cách thủy lửa vừa. Vừa đun, vừa dùng phới đánh đều cho tới khi hỗn hợp trứng + đường trở màu trắng, bề mặt sáng bóng, sờ tay vào thấy nóng thì trút hỗn hợp ra một tô khác, dùng máy đánh trứng đánh cho tới khi tạo chóp.

Sau đó từ từ cho bơ đã xắt miếng nhỏ vào đánh cùng lòng trắng trứng cho tới khi hỗn hợp bơ trứng hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp kem bơ mềm mượt. Để kiểm tra xem kem bơ có đủ độ ‘đứng’ hay không, có thể nhúng phới vào kem bơ rồi nhấc lên, nếu thấy có chóp thẳng đứng tức là kem bơ đã đạt. Nếu muốn kem bơ cứng hơn một chút trc khi bắt bông kem, có thể cho vào tủ lạnh khoảng 5′.

Chia hỗn hợp kem bơ làm 2 phần: Phần kem bơ trát bánh và bắt bông hồng chiếm 2/3 hỗn hợp kem. 1/3 phần kem bơ còn lại, pha một chút sô-cô-la làm chảy, dùng để bắt lá và đường riềm.

TRÁT KEM BƠ:

Bánh sau khi đã nguội hoàn toàn và được cắt tỉa bề mặt cho bằng phẳng (nếu cần thiết), đặt bánh lên đĩa phẳng hoặc đế bánh bằng bìa, lót giấy xung quanh chân bánh, dùng cây trát bột từ từ trát kem bơ xung quanh thành bánh và mặt bánh (chú ý chỉ cần trát lớp mỏng). Chà láng sơ mặt bánh và thành bánh rồi cho bánh vào tủ lạnh khoảng 15 – 20′ cho kem bơ cứng lại.

Trong lúc đợi kem bơ cứng, tiến hành làm ganache.

CHOCOLATE GANACHE:

Cho 1 cup whipping cream vào nồi đun liu riu lửa cho tới khi sôi, dùng thìa ngoáy đều tay để kem không tạo màng.

Ngay sau khi whipping cream sôi, đổ whipping cream vào tô chứa sô-cô-la đã bẻ thành miếng nhỏ, khuấy đều tay cho tới khi sô-cô-la tan hết & whipping cream và sô-cô-la hòa quyện vào nhau.

Để hỗn hợp ganache nguội một chút trc khi đổ trang trí mặt bánh.

ĐỔ CHOCOLATE GANACHE LÊN BÁNH:

Sau 15 – 20′ để bánh trong tủ lạnh cho kem bơ cứng lại, mang bánh ra khỏi tủ, dùng miếng mica mỏng (hoặc cây vét bột, hoặc cây trát bột) chà láng nhẹ nhàng lại mặt bánh và xung quanh thành bánh một lần nữa cho mịn.

Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp ganache (đã nguội) lên mặt bánh. Chú ý: bắt đầu đổ ganache từ giữa mặt bánh, dùng cây trát bột từ từ kéo ganache chảy xuống xung quanh thành bánh cho đều.

Sau khi bánh đã phủ ganache, cho bánh vào tủ lạnh khoảng 10′ cho ganache ‘bám’ và ‘ổn định’ trên mặt bánh.

Sau đó, mang bánh ra khỏi tủ, chuẩn bị bắt bông kem trang trí bánh.

TRANG TRÍ KEM BƠ HOA HỒNG:

Chuẩn bị 3 loại đui: Đui bắt hoa hồng đường kính 1cm, đui tròn đường kính 0.3cm, và đui lá.

Cho kem bơ vào túi bắt bông kem (có thể mua loại túi bắt bông kem bằng nilon dùng 1 lần tại 21 Hàng Thiếc, 40,000VND mua được gần 100 cái mình dùng mãi chưa hết), dùng đui bắt bông hồng, dùng kéo nhẹ nhàng đặt từng bông hồng lên mặt bánh. Nếu trong lúc bắt bông kem, thân nhiệt từ tay làm kem bơ chảy, nên cho kem bơ vào lại tủ lạnh một lúc rồi mang ra bắt bông kem tiếp.

Sau khi bắt bông hồng, tiếp tục trang trí dây xoắn bằng đui tròn và trang trí lá bằng đui lá. Có thể thỏa sức sáng tạo trong việc đặt lá và dây xoắn quanh hoa hồng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: