Coffee buns (papparoti, mexican buns, rotiboy)

Hơi bị ‘tụt hậu’ nhưng mà xin thú nhận là mình chưa được thưởng thức món bánh Papparoti đang được bày bán rộng rãi ngoài hàng bao giờ. Hai vợ chồng mình từng ‘ăn hụt’ món bánh này vào tối Giao thừa tết Tây năm vừa rồi sau khi mất công vác cái bụng no ì ạch đi bộ từ bờ Hồ ra hàng Papparoti trên phố Lương Văn Can chỉ để ngắm… cái cửa cuốn đóng im ỉm. Điều duy nhất mình biết về Papparoti là qua lời miêu tả của chồng sau khi được ‘ăn ké’ mấy em ‘Chúng ta làm phim’ :P Ấn tượng tốt đẹp của chồng mình về ‘độ ngon’ của món bánh này làm mình cực kỳ tò mò, vì vợ chồng mình có thể coi là ‘eat buddies’ (:D) – rất hợp khẩu vị với nhau, chồng hoặc vợ mà đã khen cái gì ngon thì người kia khó mà nhận định ngược lại lắm :D

Ấy vậy mà tới giờ mình cg chưa có dịp ăn thử xem cái bánh tròn tròn thơm thơm đấy xem nó ngon tới thế nào. Mỗi lần đi qua cửa hàng Papparoti mình lại… nhụt ý chí không dám tiến vào mua khi nhìn dòng người xếp hàng chật ních trước cái mặt tiền chật hẹp. Thôi thì không ăn ở ngoài thì ta ăn ở nhà vậy.

Trước khi tìm công thức để bắt tay làm món bánh này, chính vì cái tên gọi khác của Coffee buns là ‘Mexican buns’ nên mình đã quá chủ quan khi nghĩ rằng sẽ tìm được hàng tá công thức khác nhau trên mạng. ‘Mexican buns’ cơ mà – đồ ăn Mễ cơ mà, gì chứ tụi Mẽo mê đồ ăn Mễ lắm, thế nào công thức chẳng có đầy rẫy trên internet. Nhưng sự thực thì mình đã lầm, mà lầm hơi bị tai hại là đằng khác. Cái tên ‘Mexican’ không rõ nguồn gốc từ đâu nhưng ở Mê-hi-cô không hề có loại bánh này. Thảo nào mà hồi mình còn học bên kia, chưa bao giờ mình nghe hay nhìn thấy bất kì cửa hiệu Papparoti, Rotiboy, hay Coffee buns, v.v. nào cả trong khi các món Mễ khác thì nhan nhản khắp nơi.

Thế là mình lại thêm tò mò về xuất xứ của thứ bánh này – hóa ra ’em nó’ đến từ châu Á, cụ thể là Malaysia, chứ không phải đến từ một nước cách VN tới nửa vòng trái đất :P Nhưng chính vì Coffee buns không đến từ Mê-hi-cô nên việc tìm công thức làm bánh này không dễ chút nào. Các công thức mình tham khảo đều không khiến mình thấy đủ tự tin để bắt tay làm thử. Không biết dựa vào ‘chuyên gia Papparoti’ nào nên cuối cùng mình quyết định… đánh liều một phen, tự nhào dough theo công thức Milk Buns, và tự chế ra lớp coffee topping (tạm gọi là lớp ‘áo cafe’) phủ ngoài mặt bánh dựa trên các công thức trên mạng.

Bánh sau khi ra lò, ‘giám khảo’ chồng nói là ăn khá giống ngoài hàng, chỉ cần ngọt thêm một chút là được (vậy nên công thức mình chia sẻ dưới đây, mình đã tăng thêm số lượng đường so với lúc mình làm). Bố mẹ 2 bên thì nói đây là một trong những mẻ buns ăn sáng ngon nhất bố mẹ từng thưởng thức :P Nếu các bạn có nhã hứng, thì ‘liều’ cùng mình xem thế nào ;))

NGUYÊN LIỆU (Làm được 16 cái Coffee buns cỡ to bằng bánh Hamburger)

BUNS:

4 – 4 1/2 cups bột mì đa dụng

1 gói men nở (instant yeast)

1 cup đường trắng

100gr bơ nhạt

3 quả trứng gà (nhiệt độ phòng)

3/4 cup sữa tươi nguyên kem không đường

1/4 tsp muối

FILLING:

100gr bơ nhạt chia thành 16 phần bằng nhau để làm nhân bánh

COFFEE TOPPING (Đủ để phủ 16 chiếc buns):

1 quả trứng gà (nhiệt độ phòng)

75gr (3/4 thanh) bơ nhạt làm mềm nhưng còn lạnh

50gr (1/4 cup) đường trắng

65gr (1/2 cup) bột mì đa dụng

1gr (1 tsp) bột nổi baking powder

1 chút muối

1 gói cafe G7 16gr hòa tan trong 20ml nước

CÁCH LÀM

BUNS:

Cho bơ + sữa tươi vào lò vi sóng cho bơ chảy.

Sau khi hỗn hợp bơ + sữa tươi đã nguội bớt, dùng phới đánh tan 3 quả trứng trong hỗn hợp bơ + sữa

Trộn 4 cups bột mì, men, đường, muối trong tô lớn. Từ từ đổ hỗn hợp bơ + sữa + trứng vào trộn cùng bột. Nếu có stand mixer thì bật tốc độ trung bình cho máy trộn đều các nguyên liệu, nếu thấy bột vẫn hơi ướt thì cho nốt 1/2 cup bột mì vào trộn tiếp cho tới khi bột ráo, không bám vào đáy và thành tô trộn là được. Nếu nhồi bột bằng tay, thì chú ý nhồi đều tay, nhào bột theo cách thức: đập khối bột xuống, dàn khối bột ra một chút, rồi gấp đôi khối bột, tiếp tục thao tác như vậy cho tới khi bột nhồi mịn. Nhào bột thành khối tròn, cho khối bột vào tô chống dính, đậy nilon, cho ra chỗ ấm (dưới bóng đèn sợi tóc, hoặc trong lò nướng sau khi tắt lò) đợi men nở làm khối bột lớn gấp đôi (khoảng 1h30 tới 2h).

Sau khi bột nở lần một, mang khối bột ra nhào, tạo hình khúc cây dài khoảng 40cm, dùng dao chia đều khúc bột thành 16 phần bằng nhau. Tạo hình mỗi phần thành hình tròn (demo tạo hình buns sẽ được update sau nhé), cho miếng bơ vào giữa và gói túm lại. Trong lúc thao tác tạo hình bột, chú ý đậy nilon che kín các khối bột chưa tạo hình, tránh để bột khô rất khó nặn.

Sau khi tạo hình xong 16 chiếc buns, cho vào 2 khay nướng, mỗi khay 8 chiếc (mình đang dùng lò 50L nên nướng vừa xinh mỗi mẻ 8 chiếc), đậy nilon và để bột nở lần 2 (khoảng 45′ tới 75′).

COFFEE TOPPING:

Dùng máy đánh trứng đánh tơi bơ, sau đó từ từ cho đường, muối vào đánh cùng bơ cho tới khi bơ trắng. Cho quả trứng vào đánh cùng bơ, rồi cho tiếp bột mì + bột nổi, và cuối cùng cho cafe đã hòa tan trong nước vào đánh cho tới khi các hỗn hợp hòa quyện vào nhau, độ kết dính như trong hình:

Dùng đui tròn số 7 (đường kính 0.3cm), cho hỗn hợp topping vào túi bắt bông kem:

PHỦ TOPPING LÊN BUNS:

Sau khi bột nở lần 2, mỗi chiếc buns to gấp đôi so với khi mới được tạo hình. Dùng túi bắt bông kem phủ topping lên mặt bánh theo hình xoắn ốc:

NƯỚNG BUNS:

Bật lò 160C trước khi nướng 15′. Cho lần lượt từng khay bánh vào lò, nướng 2 lửa, trong khoảng 20′ – 25′ hoặc tới khi lớp topping phủ kín mặt bánh và ngả màu vàng cánh gián.

***

Đúng là Coffee buns có mùi thơm vô cùng quyến rũ. Vừa ăn tối xong cũng là lúc bánh ra lò, cả nhà không cưỡng lại được mùi cafe thơm phức, nên lại nhón lấy vài miếng, loắng cái đã hết veo 2 cái buns rồi :D

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: