Salad Nga

“Không có củ cải đỏ, không phải salad Nga” – đó là câu mà bố mình vẫn thường nói tới nỗi mình đã thuộc lòng từ lâu :D

Món salad từ xứ sở bạch dương này không rõ du nhập vào VN từ bao giờ nhưng mình tin rằng mức độ phổ biến của món ăn này ở VN chắc chắn khiến nhiều món ăn ngoại lai khác phải ghen tị. Nhưng cũng chính vì quá thông dụng nên salad Nga ở VN được ‘lai căng’, được Việt hóa với nhiều ‘phiên bản’ khác nhau. Người thì thích thêm cái này, người thì thích bớt cái kia, tuy nhiên, có một nguyên liệu – lẽ ra phải có – thì hay bị ‘bỏ quên’ – đó chính là củ cải đỏ hay còn được gọi là củ rền (tiếng Anh gọi là ‘beet’).

Nhân tiện trong nhà còn thừa Mayonnaise nên hôm nay mình làm salad Nga cả nhà ăn đổi món. Lâu lâu chưa ăn nên tối nay món salad thật ‘đắt hàng’ :P Để làm món này, mình chuẩn bị tương đối đầy đủ các nguyên liệu cơ bản, và tất nhiên là không thể thiếu củ cải đỏ rồi :).

 

 

 

 

NGUYÊN LIỆU (cho 4 – 6 người):

Xắt hạt lựu các nguyên liệu sau:

4 củ khoai tây cỡ vừa (chọn khoai ruột vàng, nhanh chín, bở và thơm)

1 củ hành tây nhỏ

100gr đậu Hà Lan

1/2 củ cải đỏ cỡ to

2 củ cà rốt

100gr ham

Khoảng 6 quả dưa chuột bao tử muối

Sốt Mayonnaise:

1 1/2 cups Mayonnaise (hôm nay mình dùng Mayonnaise của Ajinomoto)

2 tsps đường trắng

Các nguyên liệu ăn kèm:

2 quả trứng gà luộc, bóc vỏ, bổ múi cau

1 mớ xà lách xoăn ăn kèm

CÁCH LÀM

Cho nước vào đầy 2/3 chiếc xoong to, nêm một chút muối, đun nước cho tới khi sôi thì cho khoai tây đã thái hạt lựu vào đun. Sau khi đun khoai khoảng 3′ thì cho tiếp cà rốt và hạt đậu Hà Lan vào đun cùng. Thỉnh thoảng đảo đều tay và nếm để canh chừng độ chín của khoai, cà rốt và đậu Hà Lan. Thông thường, các nguyên liệu sau khi đã thái nhỏ thì rất nhanh chín. Sau khi đun khoảng 7′ – 10′, khoai, cà rốt, và đậu sẽ chín: khoai và đậu chín, bở, nhưng không vỡ nát; cà rốt chín tới, không bị nhũn.

Vớt khoai, cà rốt, đậu ra giá để ráo. Cho tiếp hành tây vào xoong nước trần nhanh qua, rồi vớt ra để cùng khoai, cà rốt, đậu.

Cuối cùng, đun sôi lại nước, cho nốt củ cải đỏ vào luộc trong khoảng 5 – 7′ cho tới khi chín tới.

Các nguyên liệu sau khi sơ chế để thật nguội và ráo nước, cho vào tô và trộn đều cùng sốt Mayonnaise và đường (gia giảm vừa miệng).

Có thể ăn ngay sau khi trộn, nhưng nhà mình thích để salad mát lạnh trong tủ lạnh một chút rồi mới mang ra thưởng thức cùng trứng và xà lách.

2 comments
  1. chị ơi củ cải đỏ đó mua ở đâu ạ, chợ cũng có hay phải ở siêu thị?

  2. Perit said:

    Ở chợ ít khi chị thấy bán củ cải đỏ lắm em ah. Chị vẫn mua củ cải đỏ trong siêu thị Unimart, số 8 Phạm Ngọc Thạch. Siêu thị đó bán một vài loại rau củ và các đồ gia vị mà các siêu thị khác ít khi hoặc không bán.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: