Streusel whipping cream cake

Có thể nói mình luôn có cảm hứng bất tận với các loại bánh có nhân (filling). Mỗi khi một mẻ bánh có nhân thành công ra đời, mình lại cảm thấy khấp khởi trong lòng. Lý do của sự phấn khởi ấy thực ra đơn giản lắm! Mình vui bởi câu hỏi: “Làm sao cho nhân vào được như vậy nhỉ?” vẫn khiến mình băn khoăn  trước đây bây giờ đã có lời giải đáp :)

Công thức chiếc Streusel whipping cream cake này là sự kết hợp đầy ngẫu hứng của mình giữa 2 công thức bánh: Whipping cream cakeStreusel coffee cake. Cái tên ‘whipping cream cake‘ có thể làm nhiều người (mình từng nằm trong số đó) hiểu lầm rằng chiếc bánh này ăn kèm với whipped cream. Nhưng thực ra không phải vậy. Chiếc bundt cake này có công thức cơ bản yêu cầu dùng whipping cream như một nguyên liệu thay thế hoàn toàn cho bơ.

Ban đầu mình cũng hơi e dè, bởi các công thức bánh ngọt cơ bản (ngoại trừ Jelly Roll Cake theo công thức của Mỹ) đa số đều yêu cầu dùng bơ hoặc dầu ăn (hoặc cả hai). Mình lo ngại nếu thiếu bơ hoặc dầu ăn thì kết cấu bên trong bánh sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng do tiếc rẻ hộp whipping cream to đùng chót mở ra từ hôm trước, nên mình quyết định phải làm mẻ Whipping cream cake này chơ đỡ… phí :P Hóa ra việc tiếc rẻ hộp whipping cream lại ‘có công’ ra phết, bởi tới lúc bánh ra lò thì mình chỉ còn biết ‘gật gù’ thôi! ;))

** Nhân streusel giúp bánh có hình thức thật bắt mắt. Hơi nóng của lò nướng sẽ làm tan đường và bột cacao, giúp bánh có một lớp nhân chocolate mỏng rất thơm ngon :)

NGUYÊN LIỆU

NHÂN STREUSEL:

2 Tbsps bột cacao nguyên chất không đường (Dutch processed cocoa powder)

3 Tbsps đường đỏ (hoặc đường trắng cũng được, tuy nhiên nếu dùng đường trắng thì nhân không ngọt sắc như đường đỏ)

CỐT BÁNH (cho khuôn bundt cake dung tích 10 cups):

2 1/4 cups cake flour (hoặc 2 cups bột mì đa dụng + 1/4 cup bột bắp)

2 tsps baking powder

1 nhúm muối

1 ống vanilla

1 1/2 cups whipping cream (lạnh)

1 1/4 cups đường trắng

4 quả trứng gà cỡ vừa (nhiệt độ phòng)

CÁCH LÀM

NHÂN STREUSEL:

Trộn đều bột cacao và đường trong 1 bát nhỏ.

CỐT BÁNH:

Chống dính cho khuôn.

Bật lò 160C khoảng 10′ trước khi nướng.

Trộn đều bột mì, baking powder, muối trong 1 tô.

Dùng máy đánh whipping cream cho tới khi tạo chóp cứng. Sau đó từ từ cho từng quả trứng vào đánh cùng whipped cream. Hỗn hợp sẽ loãng ra, không còn chóp và có màu vàng nhạt.

Tiếp tục cho từ từ đường và vanilla vào đánh cùng whipping cream + trứng. Cuối cùng từ từ cho bột vào đánh cùng cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Đổ 1/2 hỗn hợp bột vào khuôn. Rắc nhân Streusel (bột cacao đã trộn lẫn với đường) lên trên bề mặt hỗn hợp bột. Chú ý rắc nhẹ tay, để bột cacao chỉ nằm trong lòng khuôn, không tràn ra 2 mép khuôn. Sau đó, cho nốt 1/2 hỗn hợp còn lại lên trên cùng, dùng cây trộn bột dàn đều bề mặt bột.

Cho khuôn vào lò nướng trong khoảng 40′ – 50′ (hoặc tới khi xăm tăm vào rút ra khô ráo). Chú ý điều chỉnh nhiệt độ lò phù hợp trong khi nướng.

Sau khi bánh chín, để bánh nguội trong khuôn khoảng 10′ rồi lật ngược khuôn cho bánh ra rãnh để nguội hoàn toàn trước khi cắt bánh.

1 comment
  1. Anonymous said:

    Chao ban,
    Mình thử theo công thức này, nhưng khi cắt bánh thì phấn bột cacao và đường vẫn còn nguyên, kg biết sai o cho nao? Rat mong ban chi giao tiep. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: