Bánh mì cuộn bột quế – Cinnamon Rolls

Mình là con nghiện liệu pháp hương hoa, nhưng từ ngày nướng bánh mình khám phá ra rằng hóa ra liệu pháp hương… bánh còn có khả năng quyến rũ mình mãnh liệt hơn cả các loại tinh dầu và nến thơm nữa :P. Mùi bơ, mùi men nở, mùi chocolate, mùi táo, mùi hạnh nhân, v.v. mùi nào cũng thật hấp dẫn. Hít hà mùi bánh thơm ngào ngạt khiến mình thấy khoan khoái và thư thái vô cùng. Và tối nay thì mình đang ngất ngây với mùi quế.

Cinnamon Rolls đã khiến mình chuyển từ ‘ghét’ sang ‘có cảm tình’, và bây giờ là ‘mê mẩn’ vị quế. Chiếc bánh xốp dẻo, thơm nhẹ vị cay cay của quế, ngọt dịu vị cream cheese frosting là món quà sáng hoặc bữa ăn nhẹ rất thích hợp trong ngày. Gia đình mình rất hào hứng với mẻ bánh này, và đối với người làm bánh tại gia như mình – đó chính là niềm vui nho nhỏ :)

NGUYÊN LIỆU

CỐT BÁNH MỲ:

4 1/2 – 5 cups bột mì đa dụng

1 gói men nở (2 1/4 Tbsps)

1/3 cup đường

1/2 tsp muối

3 quả trứng gà cỡ to, nhiệt độ phòng

80gr bơ nhạt, làm chảy, để nguội

3/4 cup buttermilk (hoặc 3/4 cup sữa + nước vắt 1/4 quả chanh, để 10 – 15′ lắng tạo kết tủa)

NHÂN BỘT QUẾ:

3/4 cup đường nâu (brown sugar) + 2 Tbsps bột quế + 1 chút xíu muối

1 Tbsp bơ nhạt, làm chảy

CREAM CHEESE FROSTING:

3 Tbsps cream cheese, nhiệt độ phòng, làm mềm

1 cup đường xay

3 Tbsps sữa tươi không đường

CÁCH LÀM

CỐT BÁNH MỲ + NHÂN BỘT QUẾ:

Cho 4 1/2 cups bột mì, men nở, đường, muối vào tô lớn, dùng cây trộn bột trộn đều.

Dùng phới đánh tan trứng + sữa (hoặc buttermilk) + bơ đã làm chảy. Bật máy trộn bột tốc độ trung bình, từ từ rót hỗn hợp trứng + sữa + bơ vào hỗn hợp bột. Nếu trong quá trình trộn bột, thấy bột vẫn dính tay, cho nốt 1/2 cup bột còn lại. Để máy trộn khoảng 5 – 10′ cho tới khi hỗn hợp bột không còn bám vào thành và đáy tô. Mang bột ra nhào thành khối tròn, cho vào tô chống dính, phủ nilon, để chỗ ấm cho bột nở gấp đôi (khoảng 2 – 2 1/2 tiếng).

Sau khi bột nở gấp đôi, cho bột lên tấm Silpat (hoặc lên mặt bàn/mặt đá), dùng tay dàn khối bột thành hình chữ nhật kích thước khoảng 30cm x 40cm.

Dùng chổi quét 1 Tbsp bơ đã làm chảy lên bề mặt bột. Trộn đều đường nâu + bột quế + muối trong 1 bát nhỏ. Sau đó rắc đều hỗn hợp đường + quế + muối lên bề mặt bột. CHÚ Ý: Để chừa lại khoảng 3 cm phía chiều dài bên trên của hình chữ nhật không rắc đường, để tới lúc cuộn bột khoảng trống này sẽ giúp cố định ‘khúc bột’.

Từ từ cuộn khối bột, xuất phát từ chiều dài bên dưới của hình chữ nhật. Sau khi hoàn thành thao tác cuộn khối bột, cố định khúc bột bằng cách ấn nhẹ phần bột không rắc đường vào phần thân khối bột.

Dùng tay nhẹ nhàng bóp dọc thân khúc bột, sao cho khúc bột đạt chiều dài khoảng 45 – 50 cm.

Dùng dao (chú ý chọn dao sắc, lưỡi mỏng) chia khúc bột thành 12 phần bằng nhau.

Lót giấy chống dính khuôn chữ nhật (kích thước khoảng 28 x 36 cm), lần lượt xếp từng phần bột lên trên khuôn thành 3 hàng, mỗi hàng 4 chiếc bánh. Phủ nilon lên mặt khuôn và để khuôn ra chỗ ấm cho bột nở lần 2 từ 1 – 1 1/2 tiếng nữa cho tới khi các chiếc bánh nở dính sát vào nhau.

Bật lò 150C khoảng 5′ trước khi nướng. Cho khuôn bánh vào lò, nướng 2 lửa trên và dưới, trong khoảng 25 – 30′ hoặc cho tới khi vỏ bánh chuyển màu vàng đều.

Sau khi bánh chín, cho bánh ra rãnh, để nguội rồi mới rưới frosting.

CREAM CHEESE FROSTING: 

Dùng máy đánh trứng trộn đều tất cả các nguyên liệu cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

CHÚ Ý: Cream cheese để làm frosting nhất thiết phải có nhiệt độ phòng và thật mềm. Nếu cream cheese vẫn còn lạnh và cứng thì khi đánh frosting sẽ bị ‘lợn cợn’ do cream cheese không tan hết.

Sau khi bánh nguội, dùng thìa rưới Cream cheese frosting lên trên mặt bánh và thưởng thức :).

1 comment
  1. Anonymous said:

    Cho em hoi neu ko co may tron bot co lam dc ko a?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: