Cupcake trà xanh – Green tea cupcakes

Hôm nay cảm hứng trà xanh đến với mình đơn giản bởi trong nhà không còn chút vanilla nào. Nướng cake (ngoại trừ bánh chocolate) mà không có vanilla thì hơi bị gay go, bánh sẽ không thể ‘dậy mùi’ và vì thế sẽ không còn hấp dẫn. May quá, thế nào mà mình lại nhớ ra vị trà xanh yêu thích, và thế là mẻ bánh nấm xinh xắn này ra đời.

Công thức cupcake mình làm hôm nay sử dụng hoàn toàn lòng trắng trứng (người Mỹ vẫn gọi những công thức cake thế này với cái tên Classic White Cake để phân biệt với Classic Yellow Cake sử dụng lòng đỏ trứng). Bánh nướng với lòng trắng trứng có kết cấu xốp nhẹ, nhưng cốt bánh lại có độ kết dính cao hơn bánh nướng lòng đỏ trứng. Mỗi công thức có vị ngon riêng, khó mà nói công thức nào ngon hơn, nhưng đôi khi thay đổi một chút, biến tấu một chút với lòng trắng trứng cũng mang lại cảm giác thật thú vị.

NGUYÊN LIỆU (Làm khoảng 18 – 20 cái cupcake cỡ vừa)

6 lòng trắng trứng (chọn trứng gà cỡ lớn, nhiệt độ phòng)

2 1/2 cups cake  flour (hoặc 2 1/4 cups bột mì đa dụng + 1/4 cup bột bắp)

4 tsps baking powder

1/8 tsp muối

1 3/4 cups đường trắng

1 cup sữa tươi nguyên kem không đường

1 tsp bột trà xanh

1/2 ống vanilla (nếu có)

150 gr bơ nhạt (nhiệt độ phòng, xắt miếng nhỏ kích thước khoảng 2 x 2 cm)

CÁCH LÀM

Chống dính 2 khuôn cupcake (loại 12 cupcake/khuôn), hoặc lót giấy cupcake vào khuôn.

Trộn đều bột mì, baking powder, đường, muối vào tô lớn. Dùng máy đánh trứng tốc độ trung bình, từ từ cho từng miếng bơ đã xắt nhỏ vào trộn cùng hỗn hợp bột cho tới khi bơ hòa quyện vào bột.

Dùng phới đánh tan sữa + vanilla (nếu dùng) + lòng trắng trứng. Hòa tan bột trà xanh vào hỗn hợp sữa + lòng trắng trứng. Sau đó từ từ rót hỗn hợp sữa + lòng trắng trứng + bột trà xanh vào tô trộn cùng bột với tốc độ trung bình trong khoảng 3 phút.

Sau khi trộn hỗn hợp bột xong, có thể dùng thìa múc kem cỡ lớn xúc từng muỗng bột vào khay cupcake. Hoặc để dễ dàng hơn, có thể trút hỗn hợp bột vào cốc đong nguyên liệu (measuring cup) và từ từ rót vào khay (bột đầy 3/4 khay).

Bật lò 150 – 160 C khoảng 5′ trước khi nướng. Nếu sử dụng lò loại to, có thể nướng đồng thời 1 lúc 2 khuôn cupcake. Đối với lò cỡ nhỏ, từ 50L trở xuống thì nướng lần lượt từng khay, mỗi khay nướng trong khoảng 25 – 30′ hoặc tới khi xăm tăm vào thấy ráo bột là được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: