Bánh mì chuối – Banana bread

Chuối là thứ hoa quả vừa rẻ vừa lành, vậy mà lại không phải thứ khoái khẩu của 2 vc. Ở nhà chỉ có bố mình & mẹ chồng thích ăn chuối. Mỗi khi 2 vc mình “bị” mẹ ép ăn thì vội tìm cách lẩn hoặc thoái thác. Chuối chín nhiều, mà tốc độ ăn lại thua tốc độ chuối chín, nên nhiều khi 2 mẹ cứ than là “sao 2 đứa không ủng hộ nhà hàng?”, hoặc “ăn chuối đi, cho nhuận tràng!”.

Hôm nay mình quyết định ủng hộ mẹ tận 4 quả chuối cho món bánh mì chuối :D Đây mới là lần thứ 2 mình làm bánh mì chuối. Lần thứ nhất là từ hồi mình mới tập tành làm bánh ở bên kia cách đây 2 năm. Hồi ấy, chồng nhìn ảnh bánh mà cứ kêu thèm (dù chồng là antifan của chuối) làm vợ cg bất ngờ. Chiếc bánh mì chuối này đáp ứng được khẩu vị của cả gia đình. Giờ thì 2 mẹ không lo ế chuối nữa nhé!

Công thức bánh mì chuối hôm nay mình áp dụng từ công thức gốc của Joanne Chang – một baker người Mỹ gốc Hoa khá nổi tiếng. (Mấy tuần nay mình mê mẩn với quyển baking Flour của Joanne Chang, lối viết mộc mạc lôi cuốn, mỗi chiếc bánh ra đời là cả một câu chuyện thú vị đằng sau. Joanne Chang là ví dụ điển hình của một người quyết theo đuổi đam mê bánh trái đến cùng, dù cô ấy có bằng tốt nghiệp Harvard. Mình cảm thấy thêm yêu chiếc lò nướng nhiều hơn sau khi đọc được những dòng tâm sự của những người có cùng niềm đam mê)

Nguyên liệu:
3 1/2 – 4 quả chuối chín, nghiền nát
1 1/2 cups bột mì đa dụng
1 tsp baking powder
1/4 tsp bột quế
1 cup + 2 Tbsps đường trắng
1 tsp vanilla
1/4 tsp muối
2 Tbsps kem whipping, hoặc sữa chua
3/4 cup hạt óc chó, rang vàng, giã nhỏ
2 quả trứng, nhiệt độ phòng
1/2 cup dầu ăn

Cách làm:
1. Chống dính khuôn bánh mì loại 9 x 5″. Bật lò 150C khoảng 10 phút trc khi nướng.
2. Trộn bột mì, bột quế, bột nổi baking powder, muối vào 1 tô nhỡ.
3. Cho trứng & đường vào tô trộn. Bật máy tốc độ trung bình nhanh, trộn cho tới khi trứng và đường hoà quyện vào nhau (khoảng 3 – 5 phút). Từ từ cho dầu ăn vào trộn cùng cho tới khi hỗn hợp trứng trộn đều với dầu. Cho tiếp kem whipping (hoặc sữa chua), vanilla & chuối đã nghiền nhuyễn vào trộn cùng.
4. Dùng cây trộn bột trộn đều hạt óc chó, bột (2) với hỗn hợp (3) cho tới khi các nguyên liệu thật hoà quyện vào nhau. Đổ hỗn hợp bột vào khuôn.
5. Cho khuôn vào lò nướng từ 1 tiếng đến 1 tiếng 15 phút hoặc cho tới khi xăm tăm vào thấy bột ráo.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: