Bánh trà xanh kem bơ hoa năm cánh – Green tea sheet cake with buttercream wild rose

Đây là một trong những chiếc bánh ngọt mình thích nhất, không chỉ bởi mình thích tất cả các món có vị trà xanh mà còn bởi wild rose là một trong những loại hoa dễ làm nhất từ kem bơ. Một chiếc bánh vừa ngon, vừa đẹp, lại không quá khó để thao tác trang trí – như vậy thì còn gì bằng :P

NGUYÊN LIỆU:

CỐT BÁNH:

2 3/4 cups cake flour (hoặc 2 1/2 cups bột mì đa dụng + 1/4 cup bột bắp)
2 tsps baking powder
1/8 tsp muối
180 gr bơ nhạt, làm mềm
1 1/2 cups đường
4 quả trứng gà nhiệt độ phòng
1 ống vanilla
1 tsp bột trà xanh hòa tan trong 1 1/2 cup sữa tươi k đường

KEM BƠ (Công thức làm cùng sữa đặc có đường, đủ để trà láng mặt bánh, và bắt 24 bông wild rose + lá + nhị):

200gr bơ nhạt

1/2 – 2/3 cup sữa đặc có đường (tùy khẩu vị muốn ngọt vừa hay ngọt đậm)

CÁCH LÀM:

CỐT BÁNH:

Chống dính khuôn sheet cake kích thước 13″ x 9″. Bật lò 150C khoảng 5′ trc khi nướng.

Thao tác làm cốt bánh tham khảo tại –>> đây. Nướng bánh từ 25′ – 30′ hoặc cho tới khi xăm tăm vào thấy tăm ráo bột là được.

KEM BƠ:

Bơ dùng để đánh kem bơ tuy mềm nhưng còn phải lạnh.

Bật máy trộn tốc độ cao, đánh nhuyễn bơ, rồi từ từ cho sữa đặc vào đánh cùng cho tới khi bơ nhạt màu dần và mềm mịn (nhưng vẫn có độ cứng nhất định, kiểm tra bằng cách nhấc phới trộn lên thấy kết cấu bơ đứng thẳng là được)

TRANG TRÍ:

Bánh sau khi để nguội hoàn toàn, dùng cây trát bột nhẹ nhàng trát lớp kem bơ mỏng 0.3 – 0.5cm lên mặt bánh (không trát thành bánh) rồi cho bánh vào tủ lạnh cho tới khi lớp kem bơ cứng lại sẽ giúp việc chà láng sau này dễ dàng hơn (Lưu ý: dùng plastic wrap hoặc giấy bạc foil quấn quanh thành bánh giúp thành bánh không bị khô khi bánh ở trong tủ lạnh).

Sau khi lớp kem bơ đã cứng, mang bánh ra khỏi tủ lạnh, dùng cây trát bột chà láng nhẹ nhàng cho tới khi mặt bánh nhẵn nhụi. (Sau thao tác này, nếu muốn, có thể rắc thêm dừa bào nhuyễn – desiccated coconut – lên mặt bánh. Vị dừa đi cùng trà xanh rất hợp).

Dùng dao khứa nhẹ lên mặt bánh đánh dấu từng phần chia bánh. Với khuôn kích thước 13″ x 9″ mình chia được thành 24 phần bánh bằng nhau, kích thước mỗi phần khoảng 4 x 5cm.

Chia phần kem bơ còn lại thành 3 phần: một phần lớn (pha thêm 3 – 4 giọt màu đỏ để bắt hoa) và 2 phần nhỏ (một phần pha thêm 2 – 3 giọt màu xanh lá cây để bắt lá; một phần giữ nguyên màu kem bơ để bắt nhị)

Cách bắt hoa wild rose tham khảo ở –>> đây.

Khi bắt wild rose, nên dùng giấy trắng, giấy nến, hoặc template (tham khảo template làm hoa năm cánh của chị Kiwi tại đây) đặt trên dù bắt hoa, rồi mới bắt hoa lên trên giấy. Hoa sau khi bắt xong, phải cho vào tủ lạnh cho tới khi hoa cứng lại, việc gỡ hoa ra khỏi giấy khi hoa còn lạnh sẽ rất dễ dàng. Nhẹ nhàng gỡ hoa ra khỏi giấy, đặt từng bông hoa lên từng phần bánh, rồi bắt lá để hoàn tất.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: