Challah (revisited)

Một trong những chiếc bánh mì ra lò đẹp mắt nhất mình từng biết, từng làm và từng ăn chính là Challah. Chiếc bánh Do Thái truyền thống này đã không chỉ dành riêng cho người Do Thái mà đã trở thành một trong những công thức bánh mì được ưa thích tại rất nhiều quốc gia.

Theo cảm nhận riêng thì mình thấy Challah ăn ngon nhất là lúc mới ra lò – vỏ bánh giòn tan, ruột mềm thơm, & lúc được rán vàng với bơ – vừa giòn, vừa bùi, vừa ngậy (mỗi tội mình chẳng dám ăn nhiều!). Chồng mình thì mê tít bánh mì rán, có hôm vừa ăn cơm xong chưa được bao lâu đã lại rủ vợ xuống rán bánh mì :-s Trời rét thế này, lại thêm cái bụng đói nữa thì Challah rán là món không dễ chối từ đâu đấy ;))

NGUYÊN LIỆU:

1/2 cup nước ấm
4 tbsps (1/2 thanh), bơ nhạt, làm chảy, để nguội
2 quả trứng gà
1 lòng đỏ trứng
3 cups bột mì đa dụng
1/4 cup đường
21/4 tsps men
1/2 tsps muối

QUẾT VỎ BÁNH
1 lòng đỏ trứng
2 tbsps nước

CÁCH LÀM:

Trộn đều bột mì, men, muối, đường trong tô máy trộn. (A)

Dùng phới đánh tan trứng cùng nước, bơ đã làm chảy. (B)

Bật máy trộn bột tốc độ trung bình, từ từ cho hỗn hợp (B) vào trộn cùng (A) cho tới khi hỗn hợp bột ráo, không bám vào thành và đáy tô.

Đem bột ra nhào thành khối tròn, cho vào tô đã chống dính, phủ nilon, để nơi ấm cho bột nở gấp đôi (từ 60 – 90 phút).

Sau khi bột nở, chia hỗn hợp bột thành 3 phần sao cho phần thứ nhất = 1/2 phần thứ 2. Tiếp tục chia mỗi phần bột vừa chia thành 3 phần bằng nhau (tổng cộng sau khi chia sẽ có 6 phần bột: 3 phần to, 3 phần nhỏ).

Dùng tay vừa kéo vừa lăn từng phần bột thành dải chiều dài khoảng 40cm.

Cố định đầu 3 dải bột to bằng cách dùng tay bóp nhẹ phần đầu 3 dải bột lại với nhau. Sau đó tết 3 dải bột lại rồi dùng tay bóp nhẹ phía cuối dải bột để cố định.

Tiếp tục thao tác như vậy với 3 dải bột nhỏ.

Sau đó, đặt 3 dải bột to đã tết lại với nhau lên khuôn nướng cookies đã chống dính, rồi đặt 3 dải bột nhỏ lên trên (có thể rắc thêm vừng nếu muốn). Quết qua một lớp eggwash rồi ủ nơi ấm (từ 45 – 75 phút) cho bột nở gấp 2.

Bật lò 150C, nướng bánh từ 30 – 35′ hoặc cho tới khi bánh chín vàng đều. (Lưu ý, eggwash lòng trắng trứng sẽ khiến vỏ bánh nhanh chuyển màu sẫm nên cần chú ý quan sát lò nướng tránh để vỏ bánh bị cháy)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: