Homemade fresh pasta

Nothing tastes as good as homemade fresh pasta‘ – câu này đúng ra phết đấy nhé!

Mình mua chiếc máy làm pasta bằng tay khá lâu rồi mà đầu tuần vừa rồi mới mang ’em’ ra trưng dụng.

Cách đây hơn một tháng mình cg làm một mẻ Gnocchi, nhưng do không có máy làm Gnocchi nên mất công hơn làm pasta một chút. Mình không thể ngờ rằng làm pasta lại thích đến thế – thích thú từ khâu trộn bột, cán bột, cắt bột, hong bột, tới lúc từng sợi mỳ tươi được xếp lên đĩa rưới nước sốt chờ mình thưởng thức. (Biết làm pasta thích thế này thì mình đã không bỏ xó cái máy làm pasta lâu tới thế! :P)

Một điểm cộng nữa cho homemade pasta là thời gian làm thật nhanh gọn, dụng cụ cũng ít, lại ‘sạch sẽ’, không dính bơ hay kem nên công đoạn dọn dẹp sau khi làm cũng thật dễ chịu :) Qủa đúng là nếu đã ăn homemade pasta rồi thì không bao giờ muốn quay lại với những gói pasta khô bán sẵn ngoài siêu thị nữa.

NGUYÊN LIỆU (Cho 2 – 3 khẩu phần)

2 cups (khoảng 250 gr) bột mỳ đa dụng

1 tsp (khoảng 6 gr) muối tinh

2 quả trứng gà

2 – 3 Tbsps (khoảng 30 – 44 ml) nước

3 Tbsps (khoảng 44 ml) dầu olive

CÁCH LÀM

Trộn đều bột mỳ + muối trong một tô lớn. Sau đó dùng tay khoét một lỗ giữa hỗn hợp bột (như hình miệng giếng). Cho trứng, 2 Tbsps nước và 3 Tbsps dầu olive vào giữa ‘miệng giếng’ bột, rồi dùng tay nhào bột cho tới khi hỗn hợp bột thật mịn, ráo, không dính tay, tạo hình bột thành khối tròn. (Nếu trong quá trình nhào bột thấy bột hơi khô, thì cho nốt 1 Tbsp nước còn lại vào nhào cùng.)

Lấy màng bọc nilon thực phẩm bọc khối bột, để bột nghỉ khoảng 10 – 15 phút.

Nếu làm bằng máy làm pasta: Sau khi bột nghỉ, cắt bột thành từng miếng dày khoảng 0.7 – 1 cm, rồi dùng máy làm pasta cán và cắt bột theo hướng dẫn kèm trong máy.

Nếu làm bằng tay: Chia đôi hoặc chia ba khối bột, dùng cây cán bột cán mỏng (độ dày chỉ khoảng 0.1 – 0.2 cm) từng khối bột, sau đó dùng dao cắt thành từng dải mỏng.

Bột sau khi đã được cắt thành từng sợi, có thể hong bằng cách treo sợi mỳ lên giá, lên cây đũa, hoặc lên khay bánh nướng cookie đã được rắc một lớp áo bột để chống dính.

Luộc mỳ: Pasta tươi có thể luộc ngay sau khi vừa cắt sợi, sau khi hong khoảng 30′, hoặc sau khi làm khoảng 1 – 2 ngày (bảo quản trong túi nilon kín).

Để sợi mỳ không dính vào nhau, chỉ cần cho thêm chút dầu ăn vào nồi nước, rồi đun nước sôi, thả mỳ vào luộc (Lưu ý: mỳ tươi rất nhanh chín, chỉ khoảng 3 – 5′ là có thể vớt ra). Sau khi vớt mỳ ra giá, xả nước lạnh, rồi đảo đều, sợi mỳ sẽ không dính vào nhau.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: