Bánh mì Baguette

Không biết các gia đình, các cặp đôi yêu nhau khác thế nào, nhưng theo nguyên văn lời của chồng mình thì gia đình mình hay có nhiều cái… ‘một thời‘ cùng nhau :P.

Một thời‘ ở đây thực ra là một thói quen, một thú vui, một sở thích ăn uống của 2 vợ chồng mình trong một khoảng thời gian nhất định – khi thì là vài tuần, vài tháng, lúc thì chỉ vài ngày. ‘Thói xấu’ của 2 vợ chồng là một khi đã thích ăn gì thì ăn cho đã đời thì thôi, nhiều khi còn ăn đến phát… ‘sợ’, không dám nghĩ tới món ăn đó tới hàng năm trời.

Thỉnh thoảng ngồi ‘ôn cố tri tân’, vợ chồng lại bảo nhau: “Hồi trước mình toàn ăn mì hộp vào buổi đêm nhỉ!“, “Hồi năm 2006 suốt ngày Pepperonis nhỉ!“, “Một thời suốt ngày bánh đúc Lê Ngọc Hân, bánh giò Trần Xuân Soạn, bún riêu Thi Sách, xôi Yến – Nguyễn Hữu Huân, phờ bò Lò Đúc, bún chả Hàng Than, bánh mì bít tết Phó Đức Chính, lẩu gà nấm quán Nếp – ngõ Hàng Chỉ, lẩu dê Nhất Ly, bò nướng Phương Mực – Hàng Đậu, bánh mì Nguyễn Khắc Cần, quán Nhật – Bùi Thị Xuân, nem tai bà Hồng, nem thính Hàng Bún, cánh gà nướng Ngõ Gạch, v.v.

Giờ thì nhà mình đang có ‘một thờipa-tê Nguyên Sinh – Lý Quốc Sư. “Tại” có món pa-tê này mà giờ gia đình mình nhu cầu bánh mì thật là cao. Chiếc bánh mì ‘chuột’ nhỏ xinh, nóng hôi hổi, phết chút pa-tê cùng lát bơ mỏng, thêm chút rau mùi, tương ớt vào nữa thì… hết sảy. Bánh mì ngoài hàng cũng ngon, nhưng bánh mì ở nhà thì đảm bảo sạch sẽ, nên dù hơi mất công một chút, mẻ bánh Baguette này đã ra đời để phục vụ cho ‘một thờipa-tê của nhà mình đây.

Làm Baguette hơi mất công bởi phải trải qua công đoạn ủ Sponge (bột cái). Thời gian ủ tối thiểu là 6 tiếng và tối đa có thể qua 1 ngày. Thời gian ủ bột cái càng lâu thì bánh càng thơm ngon. Lắm lúc mình cũng muốn đốt cháy giai đoạn lắm, nhg sau vài lần làm thì đành phải học chữ ‘nhẫn’ vậy :)

NGUYÊN LIỆU (cho khoảng 2 cái Baguette dài, hoặc 3 cái Baguette vừa, theo công thức của American Test Kitchen):

BỘT CÁI:

1/2 cup bột mì đa dụng (hoặc bột làm bánh mì bread flour)

1/2 cup nước ấm

1/2 tsp men nở

BỘT DOUGH:

3 – 3 1/2 cup bột mì

3/4 tsp men

1 1/2 cup nước ấm

1/2 tsp muối

& 1 quả trứng + 2 Tbsp nước làm eggwash quết vỏ bánh trước khi nướng

CÁCH LÀM:

1. Bột cái: Trộn đều tất cả các nguyên liệu vào 1 tô vừa, đậy nilon, để nhiệt độ phòng từ 6 – 24 tiếng cho bột nở và xẹp một lần.

2. Bột dough: Cho 3 cup bột mì + men vào tô máy trộn, rồi từ từ cho nước vào trộn đều trong khoảng 2 phút. Tắt máy trộn, phủ nilon, để bột nghỉ khoảng 20 phút.

3. Sau 20′, cho bột cái + muối vào tô máy trộn trộn cùng bột dough cho tới khi hỗn hợp bột mịn. Nếu sau 4′, thấy bột vẫn chưa ráo, cho từ từ tiếp 1/2 cup bột còn lại vào trộn cùng. Tiếp tục trộn cho tới khi hỗn hợp bột ráo không bám vào thành tô (nhưng vẫn bám dưới đáy tô).

4. Mang hỗn hợp bột ra nhào thành khối tròn, cho vào tô chống dính, đậy nilon, để chỗ ấm trong khoảng 1h – 1 1/2 tiếng cho bột nở gấp đôi.

5. Sau khi bột nở, chia bột làm 2 (hoặc 3) phần bằng nhau, tạo hình Baguette, cho vào khuôn Baguette, rồi để khuôn vào chỗ ấm, cho bột nở lần 2 thêm 1 – 1 1/2 tiếng nữa.

6. Bật lò 170C khoảng 5′ trc khi nướng, quết eggwash lên mặt bánh, nướng bánh khoảng 25′.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: